• ఎప్పుడూ ఇడ్లీ, దోశ అని కాకుండా ఇంట్లో సేమ్యా ఉప్మా కూడా ప్రయత్నిస్తుంటా. కానీ నేనెలా చేసినా ఇంట్లో వాళ్లకి నచ్చడం లేదు. సేమ్యాను నూనెలో వేయించి పక్కన పెట్టుకుని తరవాత తాలింపు వేసి.. నీళ్లు పోసి మరిగిస్తా. అందులో సేమ్యా వేసి కాసేపయ్యాక మిగిలిన నీటిని వంపేస్తా.. ఐదునిమిషాలు సేమ్యాను మగ్గనిచ్చి చివరగా కొత్తిమీర చల్లి దింపేస్తున్నా. ఇందులో రకరకాల కాయగూరలు వేసినా బాగా లేదని చెబుతున్నారు. దీనికేదయినా పరిష్కారం ఉందా?
-హెచ్.ఎం లక్ష్మి, చిత్తూరు
* మీరు తెల్లగా ఉండే సేమ్యాను వాడుతున్నట్లున్నారు. ఈసారి వేయించిన సేమ్యా అని బజార్లో దొరుకుతుంది. కాస్త ఎర్రగా ఉండే దాన్ని తెచ్చుకోండి. తాలింపు వేయించుకుని ఉల్లిపాయ ముక్కలూ, పచ్చిమిర్చి ముక్కలూ వేశాక కప్పు సేమ్యాకు రెండు కప్పుల నీళ్లు పోయండి. అవి మరిగాక సేమ్యా వేసి కలిపి మూత పెట్టేయండి. సేమ్యా యాభైశాతం ఉడికిందనుకున్నాక మంట బాగా తగ్గించండి. మధ్యలో సేమ్యాను గరిటెతో కలపకూడదు. అప్పుడే మిగిలిన నీటిని సేమ్యా పీల్చుకుని చక్కగా ఉడుకుతుంది. నూనె కూడా కొద్దిగా ఎక్కువగా వేస్తేనే సేమ్యా పొడిపొడిగా వస్తుంది. నూనె బదులు నెయ్యి వాడితే ఇంకా రుచిగా ఉంటుంది.
సేమ్యాను మరో పద్ధతిలోనూ చేసుకోవచ్చు. సేమ్యాకు సరిపడా నీళ్లు తీసుకుని పొయ్యిమీద పెట్టి అందులో అరచెంచా ఉప్పూ, చెంచా నూనె వేయాలి. నీళ్లు మరిగాక సేమ్యా వేయాలి. యాభై శాతం ఉడికాక వెంటనే దింపేసి చన్నీళ్లలో వేయాలి. రెండు నిమిషాల తరవాత ఆ నీటిని వంపేసి నూనె వేసి కలిపి పెట్టుకోవాలి. ఇప్పుడు బాణలిలో తాలింపు వేయించుకుని, కావల్సిన కూరగాయముక్కలు వేయాలి. అవి వేగాక ఉడికించి పెట్టుకున్న సేమ్యా, సరిపడా ఉప్పూ వేసి మంట తగ్గించేయాలి. ఇది సన్నని మంటపై మగ్గి.. పొడిపొడిగా వస్తుంది.
ఇలా ఉడికించిన సేమ్యాతో హరియాలీ ఉప్మా కూడా చేసుకోవచ్చు. సేమ్యా మోతాదుని బట్టి కొత్తిమీరా, పుదీనా, చిన్న అల్లంముక్కా, పచ్చిమిర్చీ కలిపి మెత్తని పేస్టులా చేసుకోవాలి. ఇప్పుడు బాణలిలో మూడు చెంచాల నూనె వేడిచేసి, ఈ కొత్తిమీర మసాలా, తగినంత ఉప్పూ వేసి వేయించాలి. పచ్చివాసన పోయాక ఉడికించిన సేమ్యా వేసి బాగా కలిపితే సరి. సాధారణ సేమ్యాను ఉడికిస్తున్నప్పుడు ఎక్కువగా కలిపితే ముక్కల్లా విరిగిపోతాయి. అందుకే కొంత ఉడికాక, మూత పెట్టేసి మంట తగ్గించి మగ్గనివ్వాలి.
ఉచిత జాతక చక్రం
Telugu Version
Archive
-
▼
2015
(152)
-
▼
October
(46)
- గుమ్మడికాయ హల్వా
- • మెంతి ముటియా
- • మెంతి పాటోళి
- • మెంతి చట్నీ
- మేతీ మసాలా వడ
- రవ్వ పులిహోర
- ఫ్రూట్ కేసరి
- నువ్వుల అన్నం
- బియ్యం సత్తుపిండి
- పెసర సద్ది
- బెల్లం అన్నం
- మలీద ముద్దలు
- గుమ్మడి హల్వా
- గోధుమలడ్డు
- జొన్నరొట్టెతో ఎముక పుష్టి..
- మసాలా పూరీలు
- బగారన్నం
- • అర్బీ ఫ్రై
- • సాబూదాన్ పూరీ
- • ఖస్ఖస్ ఆలూ
- • ఆలూ పూరీ
- * అల్లం గారెలు
- • మొక్కజొన్న పనీర్ పకోడీ
- జొన్న రొట్టెలు• కావలసిన పదార్థాలు :జొన్న పిండి.....
- క్యాప్సికం, టమాటో, ముల్లంగి కలిపి పచ్చడి
- • చిలగడదుంప వడలు
- ఉల్లి బజ్జీ
- * క్షీరాన్నం
- * తీపి గారెలు
- * పెసర గారెలు
- * కదంబం
- * బెల్లం రవ్వకేసరి
- క్యాబేజీ కార్న్ రోల్స్
- * ఆనియన్ రవ్వ దోశ
- * చీజ్ చిల్లీ దోశ
- • మెంతి, పెసరపప్పు అట్టు..
- రాగులు జీర్ణకోశానికి ఎంతో మంచిది. అంతేకాదు ఇందు...
- పూర్ణం కుడుములు
- సేమ్యా ఉప్మా... రుచిగా రావాలంటే?
- బందరు లడ్డూ
- సజినా
- క్యాబేజీ కూర
- కొర్రలతో దోశలు
- క్రిస్పీ కాకరకాయ ఫ్రై విత్ కోకనట్
- కొబ్బరి సద్ది
- * చెన్నై సాంబారు
-
▼
October
(46)
Tuesday, October 6, 2015
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Popular Posts
-
మైసూరు బజ్జి Mysore Bajji మైసూరు బజ్జి కావలసినవి: నూనె అరకిలో , పుల్ల మజ్జిగ 3 కప్పులు , అల్లంముక్క, పచ్చిమిర్చి 10 , సోడా కొద్దిగా , ఉప్...
-
ఉల్లిపాయతో వంటలు ఉల్లిచేయని మేలు తల్లి కూడా చేయదు...సామెత చాలా పాతదే అయినా దీంతో చేసుకునే వంటల లిస్టు చూస్తే వంటింట్లో ఉల్లి.. తల్లిని...
-
కాకరకాయ కారం కావలసిన పదార్థాలు:kakara-kaya-kara mకాకరకాయలు : అర కిలో కారప్పొడి : నాలుగు చెంచెలు పసుపు : చిటికెడు కరివేపాకు : రెండు రెమ్మల...
-
మామిడికాయ పచ్చడి కావాల్సిన పదార్ధాలు ;- మినపప్పు ; 1table స్పూన్ మెంతులు ; 1tea స్పూన్ ఆవాలు ; హాఫ్ టీ స్పూన్ ఇంగువ ; 1tea స్పూన్ ఎండు మి...
-
కిచిడి సౌంత్ ఇండియన్ బ్రేక్ ఫాస్ట్. ఇది చాలా ఫేమస్. తయారు చేయడం కూడా చాలా సులభం. పెసరపప్పు, నెయ్యితో తయారు చేసే ఈ రిసిపి అంటే చాలా మం...
-
నిమ్మకాయ ఊరగాయ కావాల్సిన పదార్ధాలు ;- నిమ్మకాయలు -- 60 కారం -- రెండున్నర కప్పులు ఉప్పు -- రెండు కప్పులు మెంతులు -- పావు కప్పు పసుపు -- ఒక...
-
పన్నీర్ 65 పన్నీర్ 65 కావలసినవి పన్నీర్ ముక్కలు 1 కప్ కార్న్ ఫ్లోర్ 1 కప్ మైదా 4 స్పూన్స్ కారం 2 స్పూన్స్ ధనియాల పొడి 2 స్పూన్స్ అమ్ చూ...
-
కొత్తిమీర నిల్వ పచ్చడి కావలసినవి: కొత్తిమీర - ఐదు కట్టలు (పెద్దవి), చింతపండు - 100 గ్రా., ఎండుమిర్చి - 50గ్రా., మెంతిపొడి - టీ స్పూను, ఆ...
-
కాకరకాయ పులుసు బెల్లం కూర:- తయారుచేయటానికి కావలసిన పదార్థాలు:- 1/4 కిలో కాకరకాయలు చిన్న నిమ్మకాయంత చింతపండు రుచికి సరిపడా ఉప్పు పెద్ద స్...
-
వెజ్ మంచూరియా :- కావలసినవి: క్యాబేజి, క్యారెట్ తరుగు- రెండు కప్పుల చొప్పున, ఉల్లిపొరక తరుగు - కప్పు, పచ్చిమిర్చి - రెండు (సన్నగా తరగా...
0 comments:
Post a Comment