Wednesday, September 30, 2015

బైంగన్ భర్తా

కావలసిన పదార్థాలు:
1. పెద్ద వంకాయ మెత్తగా లేకుండా ఉన్నది ఒకటి (పుచ్చు ఉందో లేదో చూడటానికి మధ్యలో చాకుతో నాలుగు దిక్కులా గాట్లు పెట్టి కొద్దిగా తెరచి చూడవచ్చు)
2. పావుకిలో టమాటోలు
3. రెండు మధ్య సైజు ఉల్లిపాయలు
4. రెండు పచ్చిమిరపకాయలు
5. కాస్త తురిమిన అల్లం
6. ఫ్రోజెన్ బఠానీలు
7. ధనియాల పొడి
8. జీలకర పొడి
9. వెల్లుల్లి పేస్టు
10. తగినంత ఉప్పు, కారం, గరం మసాలా
11. వంట నూనె
12. తరిగిన కొత్తిమీర
13. తురిమిన బటర్ (వెన్న)
గమనిక: ఈ వంటకంలో వెల్లుల్లి, బఠానీలు , గరం మసాలా వేసుకోకపోయినా బానే ఉంటుంది. మీ ఇంట్లో వెల్లుల్లి, మసాలా తినే అలవాటు ఉంటే, బఠానీల రుచి నచ్చితే వేసుకోండి. మా ఇంట్లో మా నాన్నగారు తినరు. కాబట్టి వేయలేదు. బఠానీలు అందరికీ ఇష్టం. వేశాను.
తయారు చేసే విధానం:
ముందుగా వంకాయను బాగా కడిగి శుభ్రమైన గుడ్డతో లేదా పేపర్ టవలుతో తుడవండి. పెద్ద వంకాయలు మెరవటానికి పైన మైనం వగైర పూస్తారు కూరగాయల వ్యాపారులు. అది ఒకటి రెండు సార్లు శుభ్రం చేస్తే గానీ పోదు. తుడిచిన వంకాయపై వేళ్లతో నూనెను పూయండి. ఎక్కువ అక్కరలేదు. అల్యూమినియుం ఫాయిల్ ఉన్నవాళ్లు దాన్ని గట్టిగా చుట్టి పొయ్యిమీద పెట్టి కాల్చండి. నేరుగా కూడా పొయ్యి మీద పెట్టి కాల్చుకోవచ్చు. కాడ ఊడకుండా జాగ్రత్తగా నాలుగువైపులా మంట తగిలేలా ఒకటి రెండు సార్లు తిప్పి ఒక ఐదు నిమిషాలు మంటపై కాల్చండి. లోపల ఉడికింది అన్నదానికి సంకేతం మీరు పెట్టిన గాట్లలోనుండి ఆవిరి రావటం. లేదా కాయ సైజు తగ్గినట్లుగా కనిపించి చర్మం ముడతలు పడటం. వంకాయ లోపలి కండ మెత్తబడకపోతే కూర చేదుగా ఉంటుంది. ఇలా నిర్ధారించుకోగానే ఆ కాలిన కాయను ఒక చన్నీళ్లు ఉన్న పాత్రలో వేయండి. ఫ్రోజెన్ బఠానీలు వేయదలచిన వాళ్లు వాటిని కాసిని నీళ్లలో వేసి ఉంచండి. ఐసు కరిగి శుభ్రం చేసుకోవటానికి సిద్ధమవుతాయి.
ఈలోపల ఉల్లిపాయలు, టమాటోలు, పచ్చిమిర్చి, కొత్తిమీర సన్నగా తరిగి పెట్టుకోండి. బాణలిలో నూనె వేసి, వేడి అయిన తరువాత అందులో కాస్త జీలకర్ర వేయండి. ఈ కూరకు నూనె ఎక్కువ వేయనక్కరలేదు. అవి దోరగా వేగిన తరువాత (వెల్లుల్లి మరియు) అల్లం మిశ్రమం వేయండి. ఇవి కాస్త వేగిన తరువాత ఉల్లిపాయ ముక్కలు వేయండి. ఉల్లిముక్కలు ఎరుపు రంగు వచ్చిన తరువాత పచ్చిమిర్చి, టమాటో ముక్కలు, కడిగిన బఠాణీలు వేసి సన్న సెగన ఒక 7-8 నిమిషాలు ఉడికించండి. టమాటో పులుపు ఉల్లిముక్కలకు పట్టి మంచి గ్రేవీలా తయారయ్యేదాక ఉడికించండి. చల్లబడిన కాలిన వంకాయ పొట్టును ఒలవండి. చాకుతో కాయ గుజ్జును ముక్కలు చేయండి. దీనిని ఉల్లి-టమాటోల మిశ్రమంలో వేసి, తగినంత పసుపు, ఉప్పు, కారం, గరం మసాలా వేసి ఒక ఐదు నిమిషాలు పాటు తిప్పుతూ ఉడకనివ్వండి. దించేముందు తురిమిన బటర్, తరిగిన కొత్తిమీరను వేసి ఒక నిమిషం వేడి మీద ఉంచండి. తరువాత కూరను పాత్రలో వేసుకోండి. ఈ కూరలో ప్రధానంగా వంకాయ గుజ్జు రుచి. మధురంగా ఉంటుంది. వేడివేడిగా పుల్కాలు లేదా చపాతీలతో తింటే బాగుంటుంది. అన్నంతో కూడా తినవచ్చు.

0 comments:

Post a Comment